THUẾ GTGT DỊCH VỤ CHO THUÊ TRONG DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT

Lời mở đầu: Cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp khu chế xuất có đặc điểm gì khác so với doanh nghiệp thường? Thuế suất thuế GTGT áp dụng đối với dịch vụ thuê trong doanh nghiệp chế xuất như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

I. Căn cứ pháp lý

  1. Thế nào là doanh nghiệp khu chế xuất?

Căn cứ điều 2 Nghị định 35/2022/NĐ-CP quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế

Khu chế xuất là khu công nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, cung ứng dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu; được ngăn cách với khu vực bên ngoài theo quy định áp dụng đối với khu phi thuế quan quy định tại pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

  1. Thuế suất áp dụng đối với dịch vụ thuê trong doanh nghiệp chế xuất

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 9, Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật thuế Giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều luật thuế Giá trị gia tăng quy định:

1. Thuế suất 0%: áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài và ở trong khu phi thuế quan; vận tải quốc tế; hàng hóa, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu, trừ các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% hướng dẫn tại khoản 3 Điều này.

Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu là hàng hóa, dịch vụ được bán, cung ứng cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và tiêu dùng ở ngoài Việt Nam; bán, cung ứng cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan; hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho khách hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật.

a) Hàng hóa xuất khẩu bao gồm:

b) Dịch vụ xuất khẩu bao gồm dịch vụ cung ứng trực tiếp cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và tiêu dùng ở ngoài Việt Nam; cung ứng trực tiếp cho tổ chức, cá nhân ở trong khu phi thuế quan và tiêu dùng trong khu phi thuế quan.

3. Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc trả lời về việc thuế suất áp dụng đối với dịch vụ thuê trong doanh nghiệp chế xuất như sau:

II. Kết luận

Căn cứ các quy định nêu trên khi cung cấp dịch vụ cho công ty trong khu chế xuất thì dịch vụ cho thuê đó thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 0%, bên cung cấp dịch vụ được xuất hóa đơn GTGT với thuế suất 0%, nếu đáp ứng đầy đủ các quy định tại Khoản 1, Điều 9, Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính nêu trên.

Biên soạn: Nguyễn Bích Quỳnh- tư vấn viên

Bản tin chỉ mang tính chất tham khảo, để biết thêm thông tin cụ thể xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn VSA

Tầng 14, tòa nhà Việt Á, số 9, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: huythanhle.vn@gmail.com

Website: https://auditingcompanyservices.com/

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100050622464075

Hotline tư vấn: 0976.960.808

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *