XUẤT HÓA ĐƠN VỚI HÀNG HÓA BẢO HÀNH

Chi phí bảo hành là chi phí diễn ra thường xuyên tại doanh nghiệp nhưng không phải kế toán viên nào cũng hiểu và biết cách xử lý, hạch toán đúng theo quy định. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn để tránh các rủi ro xảy ra.

I. Căn cứ pháp lý

  1. Căn cứ điều 4 Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ:

‘’Điều 4. Nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ

 1.Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua (bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa) và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại Điều 10 Nghị định này, trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử thì phải theo định dạng chuẩn dữ liệu của cơ quan thuế theo quy định tại Điều 12 Nghị định này.’’

  1. Căn cứ theo Công văn số 15277/CTTPHCM-TTHT ngày 06/12/2022 của Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn như sau:

 

II. Kết luận

Căn cứ các quy định trên, trường hợp Công ty bán hàng cho khách hàng có kèm theo điều kiện bảo hành sản phẩm được ghi trên phiếu bảo hành nếu có yêu cầu bảo hành của Khách hàng do lỗi sản phẩm từ nhà sản xuất. Công ty sẽ bảo hành một đổi một cho Khách hàng và không thu tiền. Đỗi với việc xuất hóa đơn:

  • Khách hàng ( người mua ) lập hóa đơn khi xuất hàng trả lại cho người bán, trên hóa đơn ghi rõ ràng hàng hóa trả lại người bán do không đúng quy cách, chất lượng, tiền thuế GTGT ( nếu có)
  • Công ty ( người bán ) phải lập hóa đơn để giao cho người mua theo quy định tại Điều 4 Nghị định 123/2020/NĐ-CP và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại Điều 10 Nghị định này, trường hợp sử dụng hóa đơn điện từ phải theo định dạng chuẩn dữ liệu của cơ quan thuế theo quy định tại Điều 12 Nghị định này.

Hai bên căn cứ các hóa đơn để điều chỉnh, kê khai thuế và ghi nhận chi phí.

  • Lưu ý: Trường hợp doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo hành sản phẩm, hàng hóa có thu tiền của khách hàng thì phải lập hóa đơn, tính, kê khai và nộp thuế theo quy định.

 

Biên soạn: Nguyễn Bích Quỳnh – Tư vấn viên

Bản tin chỉ mang tính chất tham khảo, để biết thêm thông tin cụ thể xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn VSA

Tầng 14, tòa nhà Việt Á, số 9, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: huythanhle.vn@gmail.com

Website: https://auditingcompanyservices.com/

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100050622464075

Hotline tư vấn: 0976.960.808

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *