Mượn tiền Giám đốc có phải là giao dịch liên kêt hay không?

Hiện tại mình có search và đọc một số bài trên mạng nói mượn tiền không phải giao dịch liên kết do câu từ trong nghị định chỉ nói vay mà không có mượn. Bản chất giữa vay mà mượn là khác nhau do vậy kết luận không phải giao dịch liên kết và bản chất quan trọng hơn hình thức vay khác mượn không được chế hồ sơ.

Tuy nhiên trong cuộc họp trực tuyên Tổng cục thuế đã trả lời rất rõ:

“Trường hợp giám đốc điều hành, kiểm soát DN, nếu DN vay mượn của giám đốc Công ty có ít nhất 10% vốn góp của chủ sở hữu được xác định là có quan hệ liên kết và giao dịch vay tiền là giao dịch liên kết.”

Như vậy kết luận của Tổng Cục thuế là mượn tiền giám đốc mà có ít nhất 10% vốn góp của chủ sở hữu được xác định là có quan hệ liên kết và giao dịch vay tiền là giao dịch liên kết

Góc nhìn của mình thì sao

Trước hết chúng ta cần hiểu có rất nhiều trường hợp xảy ra trên thị trường như mượn tiền giữa bạn bè, anh/em cho nhau vay lãi suất thấp hơn thị trường là có tuy nhiên trường hợp này là số hiếm và rất nhiều doanh nghiệp đã tận dụng những điều này để xử lý hồ sơ. Thuế là đơn vị thanh tra, kiểm tra họ không phải đơn vị điều tra nên không thể biết được đơn vị của bạn có là có làm đúng như vậy hay không? Do vậy Luật quản lý thuế mới có khái niệm “Giá giao dịch thị trường” để đơn vị thanh tra kiểm tra có quyền áp giá nếu như bạn có gì đó không theo thị trường. Do vậy việc bạn chứng minh bạn Mượn tiền hay vay tiền Giám đốc là rất khó thậm chí có thể bị áp lãi suất do không tuân thủ giá giao dịch trên thị trường.

Vậy trường hợp này với quan điểm của mình thì sao?

Đối với kế toán cần cẩn trọng chúng ta không thể suy đoán được, đặc biệt là với các doanh nghiệp có chi phí lãi vay hàng chục và cả trăm tỷ. Nếu Tổng cục thuế đã kết luận thì cần theo Tổng cục và hơn nữa làm công văn hỏi trực tiếp thuế chủ quản không thì trích dẫn các diễn đàn có thể đi tong cả trăm triệu lẫn hàng tỷ tiền thuế ngay.

Giao dịch liên kết còn rất nhiều các vấn đề xoay quanh mình sẽ bàn luận thêm tiếp.

Liên hệ:

Ông Lê Huy Thành – CPA, CPTA, VC

Phó Tổng Giám đốc phụ trách

Email: thanh.lh@kiemtoanvsa.vn

SĐT: (84) 976 960 808

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *